Diễn đàn sinh viên học tập chia sẻ kinh nghiệm và giáo trình
Để viết bài và phản hồi bài viết bạn hãy nhấn nút đăng nhập,nếu chưa có tài khoản hãy nhấp nút đăng ký.Nếu bảng tin nhắn này làm phiền bạn hãy nhấp nút Do not display again .
4Rum chạy bằng tên miền Thuongmai.1talk.Net or YeuNhe.Tk thông tin C5 trường vcu.edu.vn và giải trí,thông tin kinh tế online vì mục đích học hỏi giao lưu liên kết phi chính trị và lợi nhuận.
Mọi thông tin phản hồi xin gửi về địa chỉ vietdung98@gmail.com
yahoo : utdungpro
-‘๑’- 4Rum YêuC5 chạy thử nghiệm tên miền có dấu : KÉO.VN -‘๑’-

Cô sinh viên "lăng xăng" trong ngày hè

Go down

Topic Icon Cô sinh viên "lăng xăng" trong ngày hè

Bài gửi by AiLaiZai on Thu Oct 09, 2008 6:50 pmDù đang là kỳ nghỉ hè, cô vẫn cưỡi trên chiếc xe đạp địa hình, đeo chiếc ba lô to bự đến mọi ngõ ngách để vận động mọi người hiến máu nhân đạo mặc bạn bè nhiều người nói: “Lăng xăng vừa thôi, về quê mà xả hơi đi”…Đó là hình ảnh của cô sinh viên Đào Minh Lý, lớp 9A05, khoa tiếng Anh, ĐH Hà Nội. Lý đang hoạt động tại Liên đội 7/4, trực thuộc Hội TNTN vận động hiến máu nhân đạo TP Hà Nội.

Bắt đầu từ chiếc áo đỏ

Lý đi hiến máu từ năm thứ nhất nhưng lúc đó chỉ tham gia theo phong trào. Lúc đó, những anh chị sinh viên cùng xóm trọ đi hiến máu đến lần thứ hai, thứ ba nhưng đều giấu Lý họ sợ cô đòi đi theo mà khi đó cô vừa gầy, vừa yếu.

Sẽ không có cô “chiến sĩ áo đỏ” năng nổ nhiệt tình này nếu đầu năm thứ 2, Lý không gặp một người bạn mặc chiếc áo đỏ tình nguyện viên vận động hiến máu. Thấy cô bạn mặc đẹp, Lý mê tít gạ gẫm ngay: “Cho mình đi!” Cô bạn từ chối, Lý nghĩ đến cách khác: “Thế cậu làm thế nào để có được chiếc áo đỏ đẹp thế này?”.

Cô bạn rủ Lý tham gia vào đội vận động hiến máu 7/4. Biết lịch sinh hoạt của đội, ngay tối thứ 4 tuần đó, Lý đến Nhà văn hóa Mễ Trì để xin tham gia vào đội vận động hiến máu. Nhưng không gặp được cô bạn, cũng chẳng có điện thoại để liên lạc, Lý chỉ dám đứng ngoài cửa sổ nhìn vào.Do cận nặng không thể hiến máu thường xuyên, Lý dốc sức cho hoat động tuyên truyền, vận động.
Hơn một tháng rưỡi như thế, đến hôm thấy các anh chị tình nguyện lên kế hoạch đi đến từng phòng trong ký túc vận đồng, Lý không kiên nhẫn hơn được nữa. Cô xông thẳng vào xin anh đội trưởng cho mình tham gia… Ngay tối đó, Lý đã được đi cùng các anh chị để học hỏi cách tuyên truyền.

Lý đã tham gia hiến máu nhân đạo năm lần. Đây không phải là một con số lớn nhưng với một cô sinh viên trọng lượng cơ thể chỉ dao động từ 42 đến 45 kg thì cũng khá chật vật.

Lý nói: “Người em khỏe lắm chỉ tại tạng người còi thôi. Nhiều khi có người cần máu mà mình không đủ điều kiện để hiến máu em thấy bứt rứt. Bây giờ em luôn tăng cường ăn, ngủ khỏe để có thể hiến máu được nhiều hơn nữa. Do hạn chế về cân nặng, không thể hiến máu được thường xuyên, em đành tích cực vận động mọi người hiến máu”.

Đầu năm nay, Lý là một trong 26 tuyên truyền viên được Ủy ban vận động hiến máu nhân đạo TP Hà Nội trao tặng danh hiệu “Chiến sĩ áo đỏ”, danh hiệu cao nhất dành cho tuyên truyền viên vận động hiến máu nhân đạo .

Tình nguyện “lén lút”


- “Này! Cô kia! Thậm thà thậm thụt làm gì đó?

- Dạ, cháu dán tờ rơi tuyên truyền hiến máu nhân đạo ạ?

- Máu với me gì ở đây, đi chỗ khác”.

Lý kể về hàng trăm lần bị xua đuổi như thế khi đi dán tờ rơi. “Mới đầu em sợ lắm nhưng sau thì thành quen. Mình đứng lại tuyên truyền cho người ta luôn. Có một bác ở Thanh Xuân từng nổi giận khi em dán tờ rơi hiến máu, sau em đứng nói chuyện với bác, bác ý còn đi dán tờ rơi giúp em!”.

Lý cũng nói về công việc của tuyên truyên viên về hiến máu: “Nói không quá, nhiều lúc đúng là phải lén lút thật. Như mùa hè, nhiều hôm ban ngày nắng quá không đi được, nhiều đội đi dán tờ rơi vào ban đêm. Thấy mình như kẻ trộm vậy”.Lý đang vận động tại một xóm trọ sinh viên cho đợt hiến máu (ngày 25 - 26/7) kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 của Liên đội 7/4.
Chưa hết, khi Lý tham gia vào đội tuyên truyền hiến máu rất nhiều bạn bè của cô can ngăn: “Rỗi hơi à? Bố mẹ cho ăn học không lo mà học”, thậm chí có bạn còn hỏi: “Hoạt động như thế lương cao không?” nhưng Lý vẫn không bận tâm. Có bạn từ “quay lưng” như thế nhưng sau nghe Lý vận động về lợi ích của hiến máu liền đăng ký hiến máu ngay.

Ngay đến với gia đình, mới đầu Lý cũng giấu việc mình đi hiến máu. Còn bây giờ em còn kéo được cả bố, mẹ và hai chị gái đi hiến máu nữa.Mẹ thấy em từ khi tham gia đội tuyên truyền thì nhanh nhẹn, hoạt bát hơn, lại bớt ốm vặt thì ủng hộ lắm, chỉ yêu cầu: “Con chỉ hiến máu khi đủ điều kiện, không được ăn gian”.

Đi tuyên truyền ngày hè, sợ nhất là… đen

Về nhà nghỉ hè được hơn một tuần, Lý đã chào bố mẹ: “Con quay lại trường đi vận động hiến máu đây”. Bố mẹ Lý ngạc nhiên: “Hè này sinh viên về hết, sao còn vận động?”. Cô cười: “Mùa hè thiếu máu nhất trong năm nên càng phải vận động được nhiều người hơn”.

Nối tiếp các công việc trong năm, những ngày nghỉ hè Lý lại đạp xe đến từng bến xe buýt, từng xóm trọ sinh viên, nhà dân để vận động hiến máu. Điều Lý sợ nhất khi đạp xe giữa nắng là… đen da. Nhưng sợ thì sợ thế thôi nhưng với chiếc áo tình nguyện cộc tay, Lý vẫn đạp xe khắp nơi lại nghe người yêu động viên: “Thích nhất làn da ngăm nắng của em, khi mặc áo đỏ tình nguyện lại càng đẹp” nên … thêm duyên một chút với Lý cũng chẳng sao.

“Tham gia hoạt động đoàn thể giúp em tự tin, mạnh giạn, ăn nói lưu loát hơn. Điều này rất quan trọng với sinh viên ngoại ngữ chúng em mà chỉ ngồi trên ghế nhà trường, em sẽ chẳng có được”.

Điều đặc biệt với Lý, chính nhờ tham gia vào đội tuyên truyền hiến máu mà cô gặp “một nửa” của mình. Lần đó, Lý là “y tá” chăm sóc anh chàng cùng tuổi ĐH Bách khoa trong một đợt hiến máu. Sau đó thì cô “y tá” và “bệnh nhân” nảy sinh tình cảm với nhau và luôn sát cánh bên nhau hơn một năm nay.

Lý không ngại ngần chia sẻ: “Gặp nhau trong hoàn cảnh đó nên chúng mình càng hiểu về công việc, đam mê của nhau hơn. Bạn trai em còn giúp em phát thiệp mời hiến máu, chở em đi dán tờ rơi. Bù lại thời gian rảnh rỗi, em “trả công” bằng việc dạy thêm tiếng Anh cho người ta. Thời gian này Lý đang tất bật cùng Liên đội 7/4 chuẩn bị tổ chức hai ngày hiến máu đặc biệt ở Ký túc xá Mễ Trì kỷ niệm này Thương binh Liệt sĩ 27/7. Lý buồn buồn: “Em mới chỉ được 44 kg thôi, không biết tăng tốc có kịp nữa không?”.

Ngoài việc tham gia hoạt động tình nguyện, hè này Lý còn làm gia sư nữa. “Nghỉ hè mà em vẫn “chạy sô” từ sáng đến tối, từ vận động rồi lại đi dạy. Em muốn làm được nhiều việc trong mùa hè năm nay, sang năm em ra trường rồi!”.

Liên đội 7/4 trực thuộc Hội TNTN vận động hiến máu nhân đạo TP.Hà Nội kết hợp với Viện Huyết học - Truyền máu TW tổ chức 2 ngày hiến máu đặc biệt (25 - 26/7) ở Trạm y tế KTX Mễ Trì. Đây là đợt hiến máu đặc biệt kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 và để góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm máu trong hè.

Để chuẩn bị cho 2 ngày này 40 tuyên truyền viên của Liên đội 7/4 thực hiện chiến dịch "Những con ong vàng". Những “chú ong vàng” này đã phát đi 4.500 thư mời tận nhà, dán 200 áp phích, 400 thư mời trên xe buýt tại khu vực Thanh Xuân và Hà Đông.


Bài và ảnh: Hoài Nam
avatar
AiLaiZai
Mem
Mem

Tổng số bài gửi : 143
Đến từ : Địa Ngục
A bar :
0 / 1000 / 100

Registration date : 28/09/2008

Xem lý lịch thành viên http://yeunhe.tk

Về Đầu Trang Go down

Topic Icon Re: Cô sinh viên "lăng xăng" trong ngày hè

Bài gửi by jk_t on Tue Oct 14, 2008 9:12 pm

hơ hơ , vote cho bạn nè 1 phiếu.

jk_t
Mem
Mem

Tổng số bài gửi : 1
A bar :
0 / 1000 / 100

Registration date : 14/10/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết