Diễn đàn sinh viên học tập chia sẻ kinh nghiệm và giáo trình
Để viết bài và phản hồi bài viết bạn hãy nhấn nút đăng nhập,nếu chưa có tài khoản hãy nhấp nút đăng ký.Nếu bảng tin nhắn này làm phiền bạn hãy nhấp nút Do not display again .
4Rum chạy bằng tên miền Thuongmai.1talk.Net or YeuNhe.Tk thông tin C5 trường vcu.edu.vn và giải trí,thông tin kinh tế online vì mục đích học hỏi giao lưu liên kết phi chính trị và lợi nhuận.
Mọi thông tin phản hồi xin gửi về địa chỉ vietdung98@gmail.com
yahoo : utdungpro
-‘๑’- 4Rum YêuC5 chạy thử nghiệm tên miền có dấu : KÉO.VN -‘๑’-

Thắt chặt tiền tệ quá mức dễ dẫn đến nguy cơ giảm phát

Go down

Topic Icon Thắt chặt tiền tệ quá mức dễ dẫn đến nguy cơ giảm phát

Bài gửi by Việt Dũng on Sat Nov 08, 2008 2:19 pm

Liên quan đến những quyết định mà NHNN mới ban hành và những ảnh hưởng của nó đến kiểm soát lạm phát, ông Lê Đắc Sơn– Tổng Giám đốc VPBank đã trao đổi với PV báo chúng tôi.


Nâng lãi suất dự trữ bắt buộc, giải phóng tín phiếu bắt buộc... liệu đây có phải là những biện pháp gián tiếp bơm tiền ra thị trường? Có e ngại nếu cung tiền nhiều, lạm phát khó được kiểm soát?

Việc nâng lãi suất dự trữ bắt buộc và giải phóng tín phiếu bắt buộc là do NHNN đứng trên cơ sở thực tiễn của nền kinh tế. Như trên tôi đã nói, nền kinh tế đang có nguy cơ giảm phát, lượng tiền đưa vào ngân hàng tăng, người dân thắt lưng buộc bụng, hàng hóa lưu thông kém, sản xuất bị đình trệ... như vậy, ngân hàng buộc phải bơm thêm tiền để thúc đẩy sản xuất, khuyến khích tiêu dùng.

Để kiểm soát tốt lạm phát, Chính phủ nên rạch ròi và kiểm soát tận gốc rễ nguyên nhân của lạm phát. Những tháng đầu năm, Chính phủ tập trung chống lạm phát và xoáy mạnh vào các biện pháp tiền tệ, thắt chặt tiền tệ.

Thực tế chứng minh lạm phát không chỉ bắt nguồn từ các ngân hàng. Việc thắt chặt tiền tệ quá mức sẽ dẫn đến nguy cơ gây giảm phát cho nền kinh tế. Chính phủ đã lựa chọn giải pháp chống lạm phát một cách linh hoạt tức là bơm ngược dòng vốn trở lại cho khu vực các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN), khu vực làm ăn thực sự hiệu quả.

Nguyên nhân gây lạm phát có phần từ hiệu quả đầu tư thấp kém của nhiều dự án đầu tư công và sự đầu tư tràn lan của các doanh nghiệp tập đoàn quốc doanh. Nếu những sự đầu tư này được Nhà nước kiểm soát chặt chẽ và kiên quyết hơn nữa thì việc chống lạm phát vẫn đạt hiệu quả cao mà sản xuất kinh doanh không bị đình trệ.

Các NH cổ phần hầu hết phục vụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các DN nhà nước thường tìm đến các NH quốc doanh. Nếu để khu vực DN nhà nước tiếp cận vốn ào ạt trở lại thì bao công sức chống lạm phát trong 2 quý đầu năm của chúng ta sẽ là vô nghĩa. Và lạm phát một khi bùng phát trở lại sẽ vô cùng nguy hiểm, hậu quả còn khó lường hơn thời gian trước đây.

Với các ngân hàng, việc nới chính sách tiền tệ một cách linh hoạt này sẽ ảnh hưởng tích cực thế nào? Mặt bằng lãi suất huy động và lãi suất cho vay của các ngân hàng những ngày qua đang giảm, có hy vọng doanh nghiệp sẽ thực sự tiếp cận được vốn vay?

Các quyết định mới về lãi suất giúp tăng cường thêm nữa khả năng thanh khoản cho các ngân hàng; giảm nguy cơ nợ xấu do doanh nghiệp được tiếp cận trở lại nguồn vốn với lãi suất thấp hơn, chi phí đầu vào giảm giúp cho sản xuất kinh doanh có hiệu quả hơn.


Đặc biệt, đây là biện pháp kích thích làm cho thị trường bất động sản Việt Nam ấm dần lên sau gần 10 tháng đóng băng, tạo ra thanh khoản tốt hơn cho hàng hóa này. Hoạt động của các ngân hàng sẽ an toàn hơn và chắc chắn kết quả kinh doanh của các ngân hàng trong những tháng cuối năm cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Với sự điều chỉnh vừa rồi của NHNN, lãi suất đầu vào của các NH đã dịu đi. Tuy nhiên, tính toán cụ thể thì lãi suất bình quân đầu vào của các NH vẫn đang ở mức khoảng 16%/năm và cho vay ở mức khoảng 18%/năm.

Qua thực tế tiếp xúc với doanh nghiệp, chúng tôi nhận thấy, mức lãi suất cho vay hợp lý mà doanh nghiệp có thể chịu đựng được tại thời điểm này là khoảng 16%/năm. Vì vậy, từ nay đến cuối năm, tôi dự đoán các NH sẽ tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi tiết kiệm xuống 1- 2% nữa.

Cũng cần thẳng thắn nhìn nhận một vấn đề là dù lãi suất cho vay từ nay đến cuối năm có giảm nhưng không có nghĩa tốc độ tăng tín dụng cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sẽ như mọi năm.

Nguyên nhân là từ đầu năm đến nay, với chính sách thắt chặt tiền tệ của ngân hàng, các doanh nghiệp co hẹp sản xuất, hủy nhiều kế hoạch kinh doanh... do vậy, nhu cầu vốn cuối năm cũng sẽ không tăng mạnh như mọi năm. Nếu có tăng sẽ là thời điểm đầu năm 2009 với những kế hoạch sản xuất kinh doanh mới.

Theo tính toán của các NHTM, lãi suất cho vay giảm và dừng ở mức nào sẽ là hợp lý?

Mấy hôm nay, phần lớn các ngân hàng đã áp dụng mức lãi suất cho vay là 18%/năm và có thể hạ dần xuống 17%/năm. Tùy theo từng ngân hàng, tùy vào tốc độ điều chỉnh lãi suất huy động của từng ngân hàng mà lãi suất cho vay sẽ giảm theo. Lãi suất cho vay luôn có một độ trễ nhất định vì nó còn căn cứ vào giá vốn huy động của ngân hàng.(Theo Tiền Phong)
avatar
Việt Dũng
Mem
Mem

Nam Tổng số bài gửi : 73
Age : 30
Đến từ : An Dương Home
Nghề Nghiệp : Student
Tình Trạng : [A]lone
A bar :
10 / 10010 / 100

Registration date : 19/10/2008

Xem lý lịch thành viên http://vietdung.tk

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết